Tin tức

Triển vọng cây mắc ca trên đất Điện Biên

Thứ Sáu,
11/06/2019
Đăng bởi Taybacmacca.com

Sau 7 năm trồng thí điểm trên 2.000ha cây mắc ca tại các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Điện Biên và TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đến nay, hầu hết số diện tích này đã cho thu hoạch. So với một số cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế mắc ca mang lại cao hơn hẳn, chỉ sau 3-4 năm cây cho sản lượng quả tươi đạt khoảng 9,4 tấn/ha và doanh thu từ năm thứ 8 trở đi có thể đạt 250 triệu đồng/ha. Do vậy, mắc ca được kỳ vọng sẽ là cây xóa đói giảm nghèo cho nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên.

 

Từ những lứa quả đầu tiên…

Năm 2012, những cây mắc ca đầu tiên được Tây Bắc Mắc Ca - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên, liên kết với người dân trồng thí điểm tại bản Đứa, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo và xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ với diện tích gần 20ha. Quá trình trồng mắc ca cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng, bởi vậy những năm tiếp theo Công ty tiếp tục mở rộng diện tích và đến nay đã phát triển được trên 1.000ha.

 

Anh Lò Văn Phóng, bản Cang, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, cho biết: Trên diện tích đất dốc, bạc màu bị bỏ hoang nhiều năm, năm 2017 gia đình quyết định trồng thử nghiệm cây mắc ca. Cây sau khi trồng rất phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên anh Phóng hy vọng loại cây mới này sẽ sớm đem lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình. Có việc làm và thu nhập ổn định nên khó khăn của gia đình anh Phóng dần giảm bớt.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, mắc ca có thể trồng tập trung hoặc trồng xen với cây cà phê. Mỗi ha cây mắc ca trồng tập trung, sau năm 5 sẽ cho thu hoạch khoảng 700kg quả, thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng. Những năm sau, năng suất thu hoạch quả sẽ tăng lên và có thể đạt 3 tấn quả/ha. Nếu chăm sóc tốt, sau 3-4 năm cây mắc ca sẽ cho sản lượng quả tươi trung bình đạt 9,4 tấn/ha, doanh thu từ năm thứ 8 trở đi trung bình đạt từ 200-250 triệu đồng/ha. Như vậy, năng suất 1ha cây mắc ca sẽ cao hơn hẳn so với cùng diện tích trồng cây ngô, lúa và nếu trồng mắc ca xen cà phê sẽ cho hiệu quả kinh tế kép.

Đến quy hoạch phát triển quy mô lớn

Sau thời gian có mặt trên đất Điện Biên, cây mắc ca đã dần khẳng định được tính ưu việt hơn so với các loại cây trồng khác. Trong định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mắc ca sẽ được quy hoạch trồng trên địa bàn 4 huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Ðiện Biên, Tuần Giáo với quy mô khoảng 26.000ha và diện tích quy hoạch khoảng 35.000ha. Việc quy hoạch, mở rộng diện tích này nhằm tạo thuận lợi trong công tác quản lý, chỉ đạo và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển, đảm bảo đưa cây mắc ca trở thành cây trồng nông nghiệp chủ lực của tỉnh trong tương lai, gắn với phát triển thành hàng hóa.

Do đó, ngoài đưa ra chủ trương quy hoạch, Điện Biên còn quan tâm đến những chính sách ưu đãi về thuế; miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; được Nhà nước thu hồi đất, giao cho doanh nghiệp thuê để trồng cây mắc ca theo quy định của pháp luật… Hiện nay các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đang đầu tư, phát triển cây mắc ca tại Điện Biên theo mô hình chuỗi giá trị, từ khâu sản xuất cây giống, trồng đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư dự án của mình còn người dân tham gia liên kết trồng mắc ca sẽ thông qua góp đất, cho doanh nghiệp thuê đất hoặc tự trồng mắc ca, có sản phẩm bán cho doanh nghiệp.

Để người dân không bị thiệt thòi khi tham gia liên kết trồng mắc ca với doanh nghiệp, chính quyền tỉnh Điện Biên chủ động đứng ra làm cán cân phân định. Theo đó, đối với những hộ dân cho thuê đất được tính từ năm thứ 6 là 4 triệu đồng/ha/năm, từ năm thứ 7 trở đi, giá trị chia sẻ lợi nhuận được cộng thêm phần điều chỉnh tăng hằng năm theo chỉ số giá tiêu dùng. Trong trường hợp có biến động tăng về sản lượng hoặc giá sản phẩm mắc ca trung bình/ha từ 15% trở lên so với năm liền kề tính từ năm thứ 7 thì cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư và người dân cùng nhau thương thảo, thống nhất lại mức chia sẻ lợi nhuận, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên, nhất là lợi ích của người dân.

 

 

Tây Bắc Mắc Ca - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên hiện có bán cây mắc ca giống tại Điện Biên , Sơn La , Lai Châu  vận chuyển đi nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước . 
Liên hệ để mua cây giống và được tư vấn kĩ thuật , chia sẻ kinh nghiệm ngay hôm nay:
☎ Hotline: 0947.151.288 hoặc 0915.585.575
💻 Website: http://taybacmacca.com.vn/

Vị trí trang trại Mắc Ca