Tin tức

NỮ HOÀNG BỊ BỎ QUÊN : BEAUMONT 695

Thứ Sáu,
02/06/2020
Đăng bởi Taybacmacca.com

NỮ HOÀNG BỊ BỎ QUÊN : BEAUMONT 695

https://taybacmacca.com.vn/giong-mac-ca-695-beaumont

 

Chi Macadamia có 18 loài, trong đó 10 loài nguyên sản tại Úc, 6 loài tại New Caledonia, 1 loài tại Madagasca , 1 loài tại đảo Xiribo.


Trong 18 loài trên chỉ có 2 loài đã được lai tạo, nhân giống trên quy mô thương mại là:
- Macadamia Integrifolia - Mắc ca vỏ hạt láng hay mắc-ca lá nguyên.
- Macadamia Tetraphylla- Mắc ca vỏ hạt nhám hay mắc-ca mép lá răng cưa.
Các loài mắc-ca còn lại có nhân nhỏ, vị đắng, ít nhiều chứa độc tố nên chưa được gây trồng nhiều.


Trong khi hầu hết các dòng Mắc ca trên thế giới được trồng thương mại là loài Mắc ca Integrifolia thì chỉ có một vài dòng được lai tạo với loài Tetraphylla và duy nhất 1 dòng Mắc ca được lai tạo với loài Tetraphylla mà vẫn giữ nguyên tính trội của loài Tetraphylla ( Lá răng cưa, vỏ nhám, ngọn màu đỏ và hoa màu hồng) được trồng thương mại đó là dòng Beaumont 695.


Tuy hiện nay đã được trồng thương mại khá quy mô nhưng dòng Beaumont 695 lại có một lịch sử bị bỏ quên trong 1 thời gian dài. Được khảo nghiệm tại Hawaii từ những năm 1930 bởi giáo sư Bill Storey, sau đó là giáo sư Dick Hamilton và được đánh số 695 trong ngân hàng gen HAES. 


Cho đến tận năm 1968, một nhà trồng trọt nổi tiếng ở Nam Phi tên là Len Hobson đến California tham dự hội nghị về cam quýt. Ông đã đến thăm một vườn khảo nghiệm các dòng Mắc ca của đại tá Wells Miller – chủ tịch hiệp hội Mắc ca California. Tại đây ông đã rất ấn tượng về dòng Beaumont 695 và đã mang dòng này về vườn ươm của ông ở Nam Phi. Năm 1975, giáo sư Dick Hamilton đã đến thăm Len Hobson ở Nam Phi, họ đã cùng nhau khảo nghiệm và nhận ra dòng 695 đã cho một loại nhân chất lượng cao. Tuy nhiên 1 lần nữa giáo sư Dick Hamilton vẫn chưa chú ý dòng này vì lý do phải thu hoạch hạt trên cây. Len quyết tâm vượt qua thử thách này và ông đã phát triển thành công kỹ thuật sử dụng hóa chất Ethephon để thu hoạch Beaumont 695. Từ đó Beaumont 695 mới thực sự được đưa vào trồng thương mại. Cũng nhờ Beaumont 695 với đặc tính nguyên thủy hoang dại, đã sinh trưởng tốt bất chấp thời tiết và thổ nhưỡng khắc nghiệt, cùng với chất lượng nhân ngon hàng đầu, đã giúp ngành Mắc ca Nam Phi, tuy sinh sau đẻ muộn, nhanh chóng có vị thế trên thị trường quốc tế.


Dòng Beaumont 695 được du nhập vào Việt Nam cùng với nhiều dòng khác từ những năm 1990 bởi Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn ( một nhà chính trị rất tâm huyết với ngành nông nghiệp). Qua khảo nghiệm đã cho thấy sự phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên và Tây Bắc . 

Tây Bắc Mắc Ca - Cây giống Mắc Ca chất lượng tốt nhất , RẺ NHẤT !

Liên hệ để mua cây giống và được tư vấn kĩ thuật , chia sẻ kinh nghiệm ngay hôm nay:
☎ Hotline: 0947.151.288 hoặc 0915.585.575
💻 Website: https://taybacmacca.com.vn/
📚 Công Ty Cổ Phần ĐTPT Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên
🏛 Địa chỉ: Tân Thanh - Điện Biên Phủ - Điện Biên

Vị trí trang trại Mắc Ca