Tin tức

Bí quyết phân biệt quả mắc ca chín

Thứ Sáu,
13/06/2020
Đăng bởi Taybacmacca.com

Hạt mắc ca khi chín cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong đó có vitamin A, các vitamin nhóm B, sắt, folate, magie, protein, các chất béo lành mạnh và các chất oxy hóa cho cơ thể. Loại hạt này cũng rất giàu axit oleic và axit béo không bão hòa đơn omega 9.

Trong 28g hạt mắc ca có chứa tới 201 calo, 21g chất béo, không chứa cholesterol và lượng natri không đáng kể. Ngoài ra, trong hạt còn có một số thành phần khoáng chất quan trọng có thể kể đến như:

  • - 1mg sắt (6% nhu cầu hàng ngày)
  • - 2g protein (4% nhu cầu hàng ngày)
  • - 2mg đồng (11% nhu cầu hàng ngày)
  • - 4g chất xơ (10% nhu cầu hàng ngày)
  • - 37mg magie (9% nhu cầu hàng ngày)
  • - 53mg phố pho (5% nhu cầu hàng ngày)
  • - 3mg thiamine (23% nhu cầu hàng ngày)
  • - 1mg vitamin B6 (4% nhu cầu hàng ngày)
  • Tuy nhiên chỉ những hạt mắc ca khi chín mới có đầy đủ giá trị dinh dưỡng như trên .

 

 

Hạt mắc ca khi chín quả sẽ nứt ra và phần hạt sẽ rụng tự nhiên xuống đất trừ giống Own Choise hay còn gọi là giống OC và giống Beaumont khi mắc ca chín hạt vẫn dính chặt vào vỏ quả và không rụng xuống dưới gốc. Trừ trường hợp sử dụng ethephon để tác động cho hạt rụng hay thu hoạch phải rung cây thì hạt mới rơi xuống dưới.

 

Xác định thời điểm trái chín để chuẩn bị thu lượm thủ công hoặc bằng máy, tùy vào điều kiện sinh thái từng vùng khác nhau mà thời điểm thu hoạch mắc ca cũng khác nhau.Thông thường chúng ta xác định độ chín của hạt mắc ca khi  tách vỏ quả ra như sau :

 


- Hạt chín sẽ có lòng trong vỏ quả màu nâu đậm như hình . Râu ở đuôi vỏ quả khô hoặc rụng . Giữa vỏ quả và vỏ gỗ tách nhau ra dễ dàng ( róc hạt ) . Sau khi rang sấy nhân quả vẫn còn nguyên hình dạng , có vị thơm đậm , bùi ngọt .

- Hạt mắc ca còn non sẽ có lòng trong vỏ quả màu trắng hoặc nâu nhạt như hình . Râu ở đuôi vỏ vẫn còn rõ ràng  . Giữa vỏ quả và vỏ gỗ vẫn còn dính nhau khi tách ra ( không róc hạt ) . Sau khi rang sấy nhân hạt bị teo tóp , không giữ nguyên hình dạng .
 

 

Giống như các loại nông sản khác, hạt mắc ca cần được thu hoạch và bảo quản, chế biến đúng phương pháp mới có thể đảm bảo chất lượng và được thị trường chấp nhận.

Tây Bắc Mắc Ca - Cây giống Mắc Ca chất lượng tốt nhất !
Liên hệ để mua cây giống và được tư vấn kĩ thuật , chia sẻ kinh nghiệm ngay hôm nay:
☎ Hotline: 0947.151.288 hoặc 0915.585.575
📚 Công Ty Cổ Phần ĐTPT Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên
🏛 Địa chỉ: Tân Thanh - Điện Biên Phủ - Điện Biên

Vị trí trang trại Mắc Ca